Bình Nhưỡng hủy Tuyên bố chung phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

 

(Dân trí) – Triều Tiên hôm qua đã quyết định hủy Tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên năm 1992 trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho thấy nước này chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba.
 >> Triều Tiên doạ đáp trả Hàn Quốc bằng vũ lực

 

Bình Nhưỡng hủy Tuyên bố chung phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Triều Tiên cảnh báo sẽ hành động cứng rắn thay vì lời nói, nếu Mỹ và “các nước thù địch” tiếp tục đe dọa nước này.

Ủy ban Thống nhất Tổ quốc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cho biết quyết định này nhằm trả đũa nghị quyết mở rộng trừng phạt mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Triều Tiên quyết định hủy bỏ Tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên năm 1992”, ủy ban trên ra tuyên bố nói rõ.

Giới chức lãnh đạo Bình Nhưỡng cho rằng thỏa thuận này đã trở thành "văn kiện chết" và hoàn toàn mất hiệu lực khi Mỹ và “một số nước thù địch” không ngừng chĩa mùi dùi vào Triều Tiên, trong đó có việc đe dọa và chuẩn bị một cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm vào nước này.

Trong tuyên bố, Ủy ban Thống nhất Triều Tiên cũng đe dọa sẽ thực thi "các biện pháp đối phó cứng rắn" với Seoul nếu Hàn Quốc tán thành những biện pháp trừng phạt của HĐBA theo nghị quyết được thông qua ngày 22/1 vừa qua.

“Giới lãnh đạo tại Seoul không nên màng tới bất kỳ cuộc đối thoại nào với chúng tôi chừng nào còn tiếp tục chính sách đối đầu với đồng bào... Sẽ không có thêm cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa giữa hai miền trong tương lai", tuyên bố khẳng định.

Trước đó, HĐBA đã mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa đẩy mang vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo hồi tháng 12/2012. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây cho rằng đây là một cuộc thử nghiệm công nghệ đạn đạo trá hình.

Cho rằng các nghị quyết mở rộng trừng phạt của LHQ là “vô lý” và “trái phép”, Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường tiềm lực quân sự, tiến hành thử hạt nhân ở cấp độ cao hơn nhằm vào Mỹ, phóng thêm các tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ và nay tiếp tục cho hủy tuyên bố liên Triều về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin và hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo chưa nhận thấy dấu hiệu nào chứng tỏ vụ thử sẽ diễn ra trong tương lai gần. Ông Suga cho hay Nhật Bản luôn theo dõi sát sao mọi động thái ở Triều Tiên và sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước, đặc biệt là Mỹ, trong việc ngăn chặn Triều Tiên "manh động".

Linh Giang
Theo Kyodo, AFP 
Được đăng vào

Viết bình luận