Châu Á trở thành khu vực giàu có nhất thế giới

Châu Á đã lần đầu tiên trở thành khu vực giàu có nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu do ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse vừa công bố.

Báo Wall Street Journal dẫn báo cáo Global Wealth Report 2012 công bố ngày 10/10 của Credit Suisse cho biết, châu Á đã vượt qua châu Âu về tổng giá trị tài sản của các hộ gia đình trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến hết tháng 6 năm nay. 

Trong 1 năm qua, tổng giá trị tài sản của các hộ gia đình trên toàn cầu đã giảm 5,2%, báo cáo cho hay. Trong đó, giá trị tài sản của các hộ gia đình ở châu Âu giảm mạnh nhất do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công và suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với mức giảm 14%, còn 63,9 nghìn tỷ USD.

Tài sản của các hộ gia đình châu Á giảm ít hơn, với mức giảm chỉ là 1,9%, còn 74,1 nghìn tỷ USD.

Sự sụt giảm mạnh mẽ trong tài sản của các hộ gia đình ở châu Âu cho phép khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả châu Á và Australia, vượt lên trở thành khu vực giàu có nhất, một diễn biến chưa từng có tiền lệ.

Bên cạnh đó, báo cáo của Credit Suisse cũng dự báo rằng, người châu Á sẽ giàu lên với tốc độ nhanh chóng hơn người dân ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới trong mấy năm tới đây. Số dân triệu phú của châu Á được dự báo sẽ tăng 70% trong 5 năm tới lên mức 11,7 triệu người. Trong đó, Nhật Bản và Trung Quốc được cho là những nước có thêm nhiều triệu phú mới nhất.

Một báo cáo tương tự gần đây của Capgemini và RBC Wealth Management cũng cho biết, châu Á hiện đã có nhiều triệu phú hơn cả Mỹ.

Báo cáo của Credit Suisse kết luận rằng, quốc gia giàu có nhất trên thế giới vẫn là Thụy Sỹ, nước có mức tài sản bình quân 468.000 USD mỗi người trưởng thành. Xét về độ giàu, Thụy Sỹ đứng trước nước Mỹ 7 bậc, và người trưởng thành ở Mỹ chỉ có mức tài sản bình quân là 262.000 USD.

Có ba nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương lọt vào nhóm 10 nước giàu nhất theo xếp hạng của báo cáo. Trong đó, Australia đứng ở vị trí thứ nhì, với mức tài sản trung bình là 355.000 USD đối với mỗi người trưởng thành. Nhật Bản và Singapore lần lượt ở vị trí thứ 5 và thứ 8, với mức tài sản trung bình mỗi người trưởng thành là 270.000 USD và 258.000 USD. 

Theo một báo cáo công bố ít đây mới lâu của Boston Consulting Group, Singapore là nước có mật độ triệu phú cao nhất trên thế giới.

Được đăng vào

Viết bình luận