Giá USD ngân hàng chạm 20.900 đồng

 

Tỷ giá đôla sáng nay tăng 20-30 đồng so với hôm qua, nhưng các chuyên gia cho rằng đó chỉ là con sóng nhỏ, vẫn nằm trong giới hạn trần cho phép và không có gì đáng ngại.

Mặc dù tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện vẫn neo ở 20.828 đồng suốt mấy tháng qua, nhưng hầu hết ngân hàng thương mại đã có sự điều chỉnh giá trong sáng nay.

Theo đó, tỷ giá USD của các ngân hàng mở cửa ngày 27/9 đã điều chỉnh tăng 20-30 đồng chiều thu gom, còn bán ra cũng tăng nhẹ 5 -10 đồng so với hôm qua. Hiện Vietcombank, BIDV cùng niêm yết tỷ giá tại 20.860 – 20.900 đồng. Giá USD của Eximbank 20.855-20.900 đồng. ACB công bố giá bán ra bằng với các ngân hàng khác nhưng thu gom rẻ hơn 15-20 đồng quanh 20.840 đồng một đôla.

Giá USD tăng vài chục đồng trong sáng nay.
Giá USD tăng vài chục đồng trong sáng nay.

Trên thị trường tự do, mức tăng không bằng ngân hàng, hiện vẫn cao hơn 10-20 đồng so với mấy ngày trước. Tại nhiều điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi,... quận 1, thông báo thu gom lúc 13h chiều nay quanh 20.870 đồng, bán ra 20.890 đồng, thấp hơn nhà băng khoảng 10 đồng.

Chủ một điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 cho biết, bên cạnh việc kiểm soát chặt của cơ quan chức năng thì hiện nay sức mua của thị trường cũng khá chậm nên độ tăng giá của đôla tự do ít hơn trong nhà băng không có gì khó hiểu.

Trong khi đó, lý giải giá USD tăng vài chục đồng sáng nay, một lãnh đạo của Eximbank cho rằng, có thể do một số nhà băng đang mua để cân bằng trạng thái bán ra trước đó, hoặc một số doanh nghiệp mua đôla để giải quyết những khoản vay đến hạn. Tuy nhiên, theo ông, việc điều chỉnh tăng giảm vài chục đồng như hiện nay cũng là chuyện bình thường trong hoạt động của ngân hàng. Riêng Eximbank, ông cho biết USD, vàng hay tiền đồng tại nhà băng này đều có dự trữ thanh khoản tốt.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM chia sẻ, cũng như giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ khác, tỷ giá phải có lên, có xuống và mức điều chỉnh ngày hôm nay không có gì đáng ngại. "Chúng tôi vẫn đang theo dõi khá chặt chẽ diễn biến của tỷ giá USD/VND hàng ngày và chưa thấy có gì bất thường vì nó vẫn nằm dưới mức trần cho phép, 21.036 đồng", ông cho biết.

Lệ Chi

Được đăng vào

Viết bình luận