Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

 

Bà Park Geun-hye, chính trị gia kỳ cựu của đảng Thế giới mới cầm quyền, đã giành được chiến thắng sít sao trước đối thủ của đảng Dân chủ thống nhất, trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

Theo kết quả kiểm phiếu với hơn 88% số phiếu, bà Park Geun-hye, con gái lớn của cố Tổng thống Park Chung-hee, đã giành được 51,6% số phiếu bầu, trong khi đối thủ của bà là luật sư nhân quyền Moon Jae-in của đảng Dân chủ thống nhất giành được 48% số phiếu.

So với đối thủ, bà Park có lợi thế, bởi là nghị sĩ quốc hội 5 khóa liên tiếp và từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Thế giới mới trước khi là ứng viên tổng thống của đảng này. Ngoài ra, việc là con gái ông Park Chung-hee cũng giúp tăng uy tín của bà.

Ông Park Chung-hee vẫn là một trong những nhân vật có di sản gây tranh cãi nhất Hàn Quốc thời hiện đại. Ông được mến mộ vì giúp Hàn Quốc thoát ra khỏi tình trạng đói nghèo song cũng bị lên án vì thẳng tay đàn áp người bất đồng trong 18 năm cầm quyền từ 1961 đến 1979.

Là con gái ông Park Chung-hee, bà Park được các cử tri lớn tuổi theo quan điểm bảo thủ ủng hộ. Họ cho rằng bà thừa hưởng được từ cha mình những phẩm chất lãnh đạo, coi bà như một cô công chúa bất hạnh do cha mẹ đều bị ám sát nhưng có đủ sức mạnh vượt qua.

Như vậy, bà Park Geun-hye sẽ trở lại điện Cheongwadae sau 33 năm rời khỏi đây. Bà Park đã phải trải qua giai đoạn tranh cử đầy khó khăn. Đây là lần thứ hai bà tranh cử chức tổng thống sau khi thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Lee Myung-bak hồi năm 2007.

Cam kết mà bà Park Geun-hye đưa ra trong cuộc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc lần này gồm thúc đẩy nền kinh tế công bằng, gia tăng phúc lợi và cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Bà cũng hứa tạo lập một chính phủ minh bạch, trong sạch, xoá bỏ tham nhũng.

Năm nay đã 60 tuổi, bà Park nổi tiếng là một nữ chính trị gia có nguyên tắc và đáng tin cậy.

Được đăng vào

Viết bình luận