Lãnh đạo Triều Tiên muốn nhận cuộc gọi từ Obama

 

(Dân trí) - Trở về từ chuyến thăm Bình Nhưỡng, cựu huyền thoại bóng rổ Mỹ Dennis Rodman cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không muốn chiến tranh với Mỹ mà chỉ muốn một điều - một cuộc gọi từ Tổng thống Barack Obama.
 >> Ông Kim Jong-un xem bóng rổ cùng huyền thoại thể thao Mỹ

Kim Jong-un xem bóng rổ cùng huyền thoại bóng rổ Mỹ
Lãnh đạo Triều Tiên và cựu ngôi sao bóng rổ Rodman dự tiệc chiêu đãi sau trận giao hữu bóng rổ. 

Rodman, người từng giành các giải vô địch NBA thời còn chơi cho đội bóng rổ Chicago Bulls, đã trở thành người Mỹ nổi tiếng nhất từng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho tới nay. Hai người còn cùng tới xem một trận đấu giao hữu bóng rổ ở Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Chuyến thăm của Rodman và các thành viên đội bóng rổ Harlem Globetrotters diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng trước, vốn vấp phải sự lên án mạnh kẽ của quốc tế.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC sau khi trở về từ chuyến thăm, Rodman khẳng định ông Kim Jong-un giờ đây là một người bạn của anh.

Cựu ngôi sao bóng rổ cho biết ông Kim nói với anh rằng: “Tôi không muốn chiến tranh”.

“Ông ấy muốn Obama làm một điều - gọi cho ông ấy”, Rodman cho hay.

Rodman miêu tả ông Kim là người “rất khiêm tốn, nhưng cũng rất mạnh mẽ. Ông ấy thích quyền lực”.

Rodma cũng cho rằng “ngoại giao bóng rổ” có thể là một cách để thu hẹp những bất đồng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Ông ấy yêu thích bóng rổ. Và tôi nói rằng ông Obama cũng thích bóng rổ. Hãy bắt đầu từ đây”, Rodman nói.

Những hình ảnh được Triều Tiên công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Rodman đã ngồi cạnh nhau, vỗ tay và cười vui vẻ khi chứng kiến một trận đấu giao hữu bóng rổ ở Bình Nhưỡng hồi tuần trước. Họ còn tham gia một bữa tiệc chiêu đãi sau trận đấu.

Ông Kim, được tin là trong độ tuổi gần 30, được cho là một người rất yêu thích bóng rổ và fan của đội Chicago Bulls. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC, Rodman nói ông Kim 28 tuổi.

Trước chuyến thăm của Rodman, một phái đoàn Mỹ cũng tới Triều Tiên gần đây, trong đó có Chủ tịch Google Eric Schmidt và cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Bill Richardson, nhưng không gặp nhà lãnh đạo trẻ.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên sau chuyến thăm của ông Rodman. “Thay vì chi tiền để tổ chức các sự kiện thể thao, chính quyền Triều Tiên nên tập trung vào đời sống của người dân”, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden nói.

An Bình
Theo AFP

Được đăng vào

Viết bình luận